Thứ Hai, 16 tháng 6, 2008

Làm nhạc Midi trên máy tính với phần mềm Sonar 6 (phần 2)

Thực hiên làm bài Midi
+ Trước khi các bạn thực hiện thao tác làm bài với phần mềm, bạn nên viết phần phối khí của bài nhạc trên giấy, bài phối của các bạn viết càng chi tiết bao nhiêu thì khi thực hành làm bài bạn không cần phải nghĩ suy mà chỉ tập trung cho phần kỷ thuật. Bài phối trên giấy phải được tính chi tiết từng đoạn, từng câu, khớp từng ô nhịp chổ nào Fill chổ nào Tuti…..Có nghĩa là bạn phải làm trước công việc hoà âm cho một ca khúc với đầy đủ các phần: Intro - Đoạn 1 - Điệp Khúc- Gian tấu – Hát lại lần 2 - Đoạn Coda - phần out nhạc ……Bài Midi của các bạn có hay hay không là ở chính giai đoạn này đây – khi tiến hành làm trên máy có thể bạn sẽ chỉnh sửa lại những chỗ chưa vừa ý, nhưng cái chính vẫn là khi bạn viết hòa âm cho bài. Vì vậy bạn nên đầu tư nhiều một tí về cách viết intro, chọn mẫu trống, bass….nói chung là một số kỷ năng về phối khí (cái nầy các bạn cũng có thể nghe nhạc để học theo hay tăng cường đi show để học hỏi).
+ Bây giờ chúng ta bắt đầu thao tác nhập nốt nhạc MiDi vào phần mềm. Trong trình đơn Views, ở chế đô Staff phần mềm cho phép bạn nhập nốt nhạc bằng cách viết trên dòng nhạc, nhưng viết lâu hơn đàn vã lại câu nhạc khi viết sẽ không có sắc thái như khi chúng ta đánh trực tiếp.
Trước tiên chúng ta làm phần mẫu trống. Clik phải vào track 10 chọn Track properties , một hộp thoại hiện ra chọn Browse Patches -- chọn 1 Standard Kit , Clik OK.
Thông thường phần trống tôi víết trực tiếp lên phần mềm. Bạn vào trình đơn Views chọn Piano Roll.
Ở chế đô Piano Roll bạn có thể sử dụng biểu tượng hình cây viết và chọn giá trị hình nốt để viết vào. Hàng ngang là các nhạc cụ trong bộ gõ, các hàng dọc là biểu thị của phách, nhịp . Các bạn chỉ cần đặt nốt nhạc (hình thoi) vào vị trí các phách đúng theo tiết điệu. Khi viết xong các bạn cho Play để nghe lại, nếu chưa vừa ý ta có thể chỉnh sửa lại. Ngoài ra đối với các loại đàn Yamaha (từ PSR 1500 trở lên), ta có thể thu trực tiếp phần trống của đàn (chỉ riêng phần trống) để nguyên hoặc chỉnh sửa lại sử dụng. Chú ý khi thu mẫu trống của đàn các bạn phải chỉnh Tempo của đàn và trên phần mềm giống nhau, khi thu vào mới chính xác.
Khi các bạn viết hoặc thu, có thể ta đặt không chính xác hoàn toàn hoặc khi thu vào có chênh lệch vị trí các (theo hàng dọc). Các bạn đánh dấu vùng chọn (tô khối) cần làm cho chính xác, vào trình đơn Process chọn Quantize. hộp thoại Quantize hiện ra, trong mục duration cho phép bạn chọn giá trị trường độ để quantize. Clik OK phần mềm sẽ tự động sắp xếp các giá trị trường độ chính xác vào các phách. Chức năng quantize cũng thực hiện giống như thế với tất cả các track còn lại. Tuy nhiên đói với các câu nhạc, nếu các bạn thấy mình đánh đẹp và tốt rồi thì không nên quantize, để câu nhạc có độ sớm trễ một tí nghe thực hợn
Bạn chỉ cần làm mẫu trống từ 2 đến 4 ô nhịp trở lại, sau ta thoát khỏi chế độ Piano Roll , nhìn vào cửa sổ làm việc của Sonar, các bạn sẽ thấy những ô nhịp vừa làm hiển thị trên trắc 10.
Bây giờ ta đánh dấu 2 (hoặc 4) ô nhịp vùa làm rồi copy, sau đó dán tiếp tục, bạn dán bao nhiêu ô nhịp mà chẳng được. Chúng ta làm phần trống trước để có phần nền giữ nhịp khi ta nhập các track khác vào.


2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Xin cảm ơn bài viết của anh về cách soạn một bản nhạc MIDI trên SONAR 6. Em rất thích! Chúc Anh và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc!

Nguyen hoang nam nói...

Tôi không biết các bạn có cần gì thêm khộng, nếu có gì có thể trao đổi thêm với mình trực tiếp trên blog hoặc mail cho mình hoangnamvh1967@gmail.com, điều gì tiếp được mình sẳn lòng. Thanhk