Thứ Tư, 18 tháng 6, 2008

Làm nhạc Midi trên máy tính với phần mềm Sonar 6 (phần 4)

Xem như ta đã cơ bản hoàn thành bài nhạc Midi của mình, tuy nhiên để bài nhạc nền Midi đẹp hơn ta có thể thực hiện một số thao tác trên phần mềm Sonar 6. Dù chúng ta làm nhạc nền trên máy vi tính, nhưng khi chúng ta đánh đàn để nhập note vào các track nên khi phát lại trên đàn nghe ít khô khan hơn máy làm. Vì vậy ở những track cần thiết phải chính xác để làm chuẩn mực (Trống ,Base) ta háy thực hiện chức năng Quantize. những track khác nếu thật sự không cần thiết ta không nên thực hiên quantize mà nên vào chế độ Piano Roll sửa thủ công (dùng chuột).
Tạo một đoạn kết chậm dần ( Rall)
Để tạo một đoạn kết chậm dần, trước tiên đánh dấu số ô nhịp bắt đầu cho đến kết thúc (tô khối tất cả các track), trong trình đơn Insert các bạn chọn Series of Tempos. Hộp thoại Insert series of tempos hiện ra. Trong khung Bengin ta nhập giá trị tempo hiện của bài hát đang làm. Còn trong khung End ta nhập giá trị tempo khi kết thúc – ví du: Bengin=67; Enh:15. Phía bên phải là ô nhịp bắt đầu và ô nhịp kết thúc, tuy nhiên khi ta đánh dấu một đoạn (tô khối), chương trình đã tự động nhập thông số bắt đầu và kết thúc vào mục From và To.
Tạo đoạn kết nhỏ dần (Fad out)
Tương tự, bạn đánh dấu đoạn nhạc, vào Insert chọn Controllers .Trong ô Bengin và End ta cũng nhập các giá trị vào (ví dụ Bengin=100 ; End=20).Clik OK.
Đánh dấu một vị trí
Để dể dàng trong thao tác khi muốn đến đúng vị trí một đoạn nhạc, chúng ta có thể sử dụng công cụ Insert Marker trong trình đơn Insert. Trong mục Name của hộp thoại Insert Marker các bạn điền ghi chú vào (Ví dụ : Intro, Đoạn A…)
Khi muốn đến một đoạn nhạc đã được đánh dấu, bạn chỉ việc kích vào cửa sổ Marker (mở cửa sổ Marker trong Views chọn Toolbars - chọn Marker cửa sổ Marker sẽ nằm trên thanh công cụ), chọn đoạn cần đến. Lưu ý: Sau khi làm xong toàn bài các bạn hãy sử dụng Marker để đánh dấu, vì khi chưa xong ta đánh dấu, lúc coppy sẽ rất lộn xộn.
Effects
Bây giờ ta làm thêm một công việc nữa là thêm các Effects vào bài Midi. Vào Process chọn Soft Synths sẽ có một danh mục các Effects hiện ra (tuỳ thuộc vào việc bạn đã cài bao nhiêu effects vào máy của mình, ví dụ trong ảnh là Effects của phần mềm Sonar 6), các bạn có thể chọn để đưa vào bài Midi
PanĐể bài Midi khi phát ra trên đàn có vẽ thực hơn, chúng ta cũng cần phải sắp xếp vị trí của nhạc cụ (Cái này các bạn nên tham khảo thêm về bố trí nhạc cụ trong phòng thu).
Ở vị trí Pan = C . Âm thanh sẽ phát đều trên 2 loa.
Pan = L: 25% C R: .Nếu kéo về phia trái có nghĩa loa trái 25% và loa phải 75%, khi kéo về phía phải ý nghĩa ngược lại.

Muốn chuyển từ định dạng Midi sang Wma hoặc Wav để phát trên đầu đĩa, hiện nay có một số phần mềm như Midi to Wav.. nhưng tôi chưa sử dụng. Giải pháp hiện thời của tôi là dùng phần mềm Sonar 6 hoặc Nuendo 3 phát qua đường Midi sang Yamaha 3000, từ đàn Yamaha lại nối dây crac vào máy (qua đường Line) dùng phần mềm Sound Forge hoặc Cool edit thu Audio lại.

Vậy là về cơ bản mình đã hướng dẫn các bạn thu một bài nhạc Midi trên máy vi tính với phần mềm Sonar. Để có thể làm một bài nhạc nền Midi hay các bạn còn phải mày mò thêm nhiều thứ (Phần mềm Sonar còn rất nhiều ứng dụng hay các bạn tìm tài liệu hướng dẫn sử dụng đọc), bỏ ra nhiều công sức thực hành học hỏi. Tuy nhiên tôi nghĩ nếu các bạn cố gắng thì chuyện thành công không có gì là xa vời. Chúc các bạn sớm thành công.
Phòng dạy đàn của mình đấy

Không có nhận xét nào: