Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2011

Tranh cắt dán đá trang trí
Xin giới thiệu với các bạn bức tranh ghép đã trang trí mình mới hoàn thành. Đây là bức tranh khổ lớn, cắt ghép đá trang trí đầu tiên mà mình thực hiện, mà có lẽ cũng là bức tranh đầu tiên của miền tây được làm theo cách này. Bức tranh lớn có khổ là 4,3 mét x 3,2 mét, nội dung diễn tả cảnh tháp Rùa, hồ Gươm. Bên cạnh bức tranh là một cành đào cách điệu cũng được cắt đá rồi dán ghép lại. Tổng diện tích dán đá là 23m2. Bức tranh này mình làm theo đặt hàng của anh trai một người bạn. Quê anh ấy ở Thoại Sơn - An Giang nhưng có vợ  là người Hà Nội và hiện cũng đang công tác ở Hà Nội. Anh ấy muốn có một góc trời Hà Nội dành cho bà xã mỗi khi về thăm quê An Giang.


 
Nhận lời thực hiện bức tranh mình cũng rất phân vân. Mình chưa từng làm tranh khổ lớn như thế, và lại với một chất liệu hoàn toàn mới. Theo lời anh chàng chủ cửa hàng đá Xuân Sơn-Long Xuyên,  hiện ở An Giang và các tỉnh xung quanh không có thợ, hay nghệ nhân nào thực hiện tranh tường, phù điêu với chất liệu đá trang trí. Ở miền tây hiện nay, tranh tường khổ lớn chủ yếu là tranh đắp nổi bằng ciment.
Bắt tay vào làm mới thấy thật sự khó hơn mình nghĩ. Tất cả các chi tiết của tranh đều được cắt đá ra, ráp lại. Chỉ riêng cành đào, phải cắt mài hơn 250 cánh hoa. Sau khi dán cành hoa xong, lại phải cắt đá để dán phần nền lồng theo những đường nét mà cành và hoa tạo nên. Màu sắc cũng là một vấn đề nan giải. Đá trang trí chỉ có vài ba màu,  kích cở viên đá bằng cở viên gạch. Các chi tiết phải được tính toán trên phác thảo để cắt đá sao cho khớp nhau. Khai thác tính tương phản của màu sắc để tạo hiệu quả thị giác.
Trong quá trình thi công mình cũng rất hồi hộp, không biết những tính toán của mình có cho ra kết quả như mong muốn không. Mình cũng chưa vừa ý lắm với nhóm thợ thực hiện. Họ cũng lần đầu làm công việc cắt dán đá phức tạp thế này nên không tránh khỏi khó khăn. Cũng mừng là họ cũng nhiệt tâm. Cuối cùng thì sau một tháng vừa tính toán, thiết kế vừa thi công, bức tranh hồ Gươm và công trình phụ cành đào cũng hoàn thành. Mình không biết nó đạt chất lượng đến đâu, nhưng có lẽ mình cũng đã diễn tả được cái khung cảnh mà bức tranh miêu tả. Diễn tả mặt nước với những mảng khối thật sự khó, và mình chỉ có thể làm đến thế.
Hy vọng sau bức tranh này, mình sẽ lại còn có dịp để nhận thực hiện những bức tranh tường lớn như thế.

À gửi kèm theo đây một quảng cáo : Nhận làm tranh tường khổ lớn bằng chất liệu đá trang trí.

Không có nhận xét nào: